Diễn đàn Luật Sư Riêng: Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào? - Diễn đàn Luật Sư Riêng

Jump to content

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào?

#1 User is offline   luật sư tgs law 

  • Advanced Member
  • PipPipPip
  • Nhóm: Members
  • Bài viết: 35
  • Gia nhập: 03-May 19

Gửi lên vào 10 June 2019 - 04:07 AM

Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất / Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất thì được bồi thường như thế nào? / Sử dụng kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất
Theo quy định tại điều 93 Luật đất đai 2013 thì chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được quy định cụ thể như sau:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

- Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

- Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.

- Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất được hướng dẫn bởi Điều 30 Nghị định 47/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 4 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) và Khoản 4 Điều 20 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn về chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật đất đai năm 2013.

Trân trọng!

0

Chia sẽ chủ đề này:
Trả lời nhanh

  

1 người đang xem chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh