Diễn đàn Luật Sư Riêng: Một bị cáo cô đơn - Diễn đàn Luật Sư Riêng

Jump to content

Một bị cáo cô đơn

#1 Guest_Cẩm Giang - LSR Law Firm_*

  • Nhóm: Guests

Gửi lên vào 12 December 2017 - 07:21 AM

Bị cáo 42 tuổi. Ra tòa không một bóng người thân. Bị cáo chẳng có gì ngoài lý lịch: không cha, không mẹ, không nhà cửa, không nghề nghiệp, học đến lớp 2, hai lần vào tù ra tội.

Dùng bạo lực níu kéo hạnh phúc

Cách đây năm năm, sau những ngày sống sau song sắt trại giam, Lê Minh Thu gặp một chị công nhân, cả hai dọn về sống chung rồi thành vợ thành chồng.

Cứ ngỡ hạnh phúc mỉm cười với Thu bên vợ và đứa con gái nhỏ. Nhưng chẳng bao lâu thì hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, đưa nhau ra tòa. Thu được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con.

Sống cảnh gà trống nuôi con, Thu nhiều lần đề cập chuyện hàn gắn tình cảm với vợ cũ nhưng bị từ chối.

Chuyện xảy ra tối 6-5-2016, Thu gọi điện cho vợ cũ nói sẽ đưa con về quê, kêu vợ đến thăm con. Ban đầu chị không đồng ý nhưng bị Thu đe dọa sẽ chặn đường tạt axit nên phải đến gặp Thu và con.

Tối cùng ngày, Thu chở vợ cũ và con đi chơi. Trên đường đi, Thu lại tiếp tục dọa nếu không hàn gắn tình cảm, Thu sẽ đâm xe vào xe tải. Quá sợ, chị vợ giả vờ đồng ý.

Khi về đến phòng trọ, Thu đẩy vợ con vào phòng và khóa cửa lại. Thu nói nếu chị không về chung sống với cha con Thu thì cả ba sẽ cùng chết. Thu còn cắt hai hộp sữa và một gói thuốc trừ sâu cho vào ca nước, rồi lấy hai gói thuốc trừ sâu khác cùng con dao để lên bàn.

Thu cho vợ cũ chọn cái chết bằng dao hay bằng thuốc trừ sâu. Bấn loạn, chị vợ chọn cách chết bằng thuốc trừ sâu.

Pha thuốc xong, Thu nói sẽ cho con uống trước, tiếp đến là vợ cũ và cuối cùng Thu, cả ba cùng nhau chết. Chị vợ xin được gọi điện cho bạn lần cuối, Thu đồng ý.

Nhân lúc sơ hở, chị báo cho bạn biết để bạn gọi công an. Thấy vậy, Thu liền giật điện thoại của vợ, mở yên xe kéo hai bình gas có sẵn trong phòng trọ tới gần xe.

Khi lực lượng công an xã đến nơi, Thu dùng quẹt gas nói mọi người rút lui, nếu không sẽ châm lửa đốt. Sau đấy Thu ép vợ con uống thuốc trừ sâu nhưng chị vợ kiên quyết không chịu. Mãi tới rạng sáng hôm sau, Thu mới mở cửa cho vợ con ra ngoài và bị công an bắt giữ.

Tan hoang cuộc đời

Trong trại tạm giam, Thu được bạn cùng phòng chỉ dẫn cách viết thư nhờ luật sư bào chữa. "Thấy hoàn cảnh tội nghiệp nên tôi nhận lời bào chữa cho Thu. Mỗi lần vào thăm, tôi đều động viên Thu cố gắng, Thu chỉ khóc..." - luật sư Trần Bá Học, người bào chữa cho Thu, tâm sự.

Theo luật sư Học, từ khi nhận vụ án đến nay chưa thấy người thân nào đến thăm Thu. Thu đang có bệnh, không biết còn có thể sống được bao lâu nữa.

Ngày vụ án được đưa ra xét xử, phiên tòa vắng vẻ đến thê thảm. Thu lê bước chân nặng nề lên từng bậc cầu thang, đảo mắt một lượt qua hàng ghế dự khán rồi cụp xuống buồn bã.

"Hành vi của bị cáo gây ra thể hiện là một người chồng, người cha không có đạo đức, có lối sống hẹp hòi, ích kỷ, gia trưởng, cố ý giết con ruột và người từng đầu ấp tay gối với bị cáo...".

Lời nhận định trong bản án sơ thẩm được chủ tọa phiên tòa đọc lên như mũi dao đâm vào lòng bị cáo. Thu bật khóc.

Từ khi chưa vướng vòng lao lý, Thu đã mắc bệnh viêm tủy. Bệnh biến chứng thành ung thư. Thu nói cái chết đối với mình không còn đáng sợ, bản án bao nhiêu năm tù cũng không đáng sợ, Thu chỉ sợ cái tiếng "giết vợ, giết con".

"Hổ dữ còn không ăn thịt con. Làm sao bị cáo có thể giết chết con mình được chứ" - Thu mếu máo phân bua.

Từ đầu đến cuối phiên tòa, Thu vẫn một mực cho rằng mình không hề muốn giết vợ con. Do nhiều lần năn nỉ vợ về chung sống trở lại nhưng không được, bị cáo mới sử dụng "hạ sách" để hù dọa vợ.

"Nếu bị cáo thực sự muốn giết vợ con, bị cáo có dư thời gian để thực hiện. Bị cáo chỉ hù dọa để vợ chịu quay về chung sống. Bị cáo bị bệnh hiểm nghèo, chẳng còn sống được bao lâu nữa nên trước khi nhắm mắt lìa đời mong muốn được ở gần vợ con" - Thu lý giải cho hành vi phạm tội của mình.

Luật sư bào chữa cũng cho rằng Thu chỉ phạm tội đe dọa giết người, bởi từ đầu tới cuối mọi việc chỉ dừng lại ở hành động đe dọa.

Tòa phúc thẩm tuyên phạt Lê Minh Thu y án 8 năm tù giam về tội giết người. Lấy hết sức bình sinh, Thu hét lên "bị cáo bị oan" rồi đập đầu chan chát vào vành móng ngựa.

Thu khuỵu xuống, nước mắt ướt đầm cả khuôn mặt tiều tụy. Hai cảnh sát tư pháp đỡ lấy bị cáo, dìu đi xuống từng bậc cầu thang ra xe bít bùng về lại trại tạm giam...

Tội giết người hay đe dọa giết người?

Theo luật sư Trần Bá Học - Đoàn luật sư TP.HCM, tội đe dọa giết người và tội giết người thường có giai đoạn chuẩn bị phạm tội giống nhau.

Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản giữa tội giết người và tội đe dọa giết người nằm ở động cơ, mục đích. Tội giết người thì người phạm tội luôn có động cơ, mục đích mong muốn tước đoạt mạng sống của người khác.

Còn tội đe dọa giết người thì người phạm tội chỉ nhằm mục đích làm cho bị hại lo sợ, việc thực hiện hành vi giết người không xảy ra.

Theo Tuổi trẻ
0

Chia sẽ chủ đề này:
Trả lời nhanh

  

1 người đang xem chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh