Diễn đàn Luật Sư Riêng: Chi tiết 'nhạy cảm' ra tòa mới khai, tòa xử lý sao? - Diễn đàn Luật Sư Riêng

Jump to content

Chi tiết 'nhạy cảm' ra tòa mới khai, tòa xử lý sao?

#1 Guest_Cẩm Giang - LSR Law Firm_*

  • Nhóm: Guests

Gửi lên vào 18 October 2017 - 06:18 AM

Tại một số phiên tòa, có bị cáo đưa ra những lời khai bất ngờ, “nhạy cảm”, ảnh hưởng đến số phận pháp lý của người khác. Đối với những lời khai này, mỗi phiên tòa lại có cách giải quyết khác nhau.

Phiên xét xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga (tổng giám đốc Housing Group) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn ra tại TAND TP Hà Nội. Tại tòa, bị cáo Nga hai lần xin khai về khoản 1,5 triệu USD "chạy" vào ĐBQH nhưng đều bị chủ tọa ngắt lời, cho rằng nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án, vấn đề đã được cơ quan điều tra tách ra để xử lý sau.

Trước diễn biến đó, dư luận đang có những quan điểm khác nhau, trong đó có ý kiến cho rằng tòa chưa đảm bảo quyền được khai của bị cáo.

Không khách quan toàn diện?

Ông Vũ Phi Long - nguyên phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM - bình luận: "Theo tôi hiểu thì bị cáo Châu Thị Thu Nga muốn khai về khoản tiền mà bị cáo chiếm đoạt của các bị hại được sử dụng như thế nào. Lời khai của bị cáo sẽ giải thích cho việc số tiền do phạm pháp mà có đó đi đâu, được sử dụng cho những mục đích gì...

Có bị cáo có tâm lý chỉ khai khi ra tòa, trước HĐXX chứ không khai khi làm việc với cơ quan điều tra. Có thể lời khai này mới gần nhất với sự thật. Trong xu hướng cải cách tư pháp thì việc lắng nghe lời khai của các bị cáo để đánh giá toàn diện vụ án là cần thiết.

Luật sư Ngô Ngọc Trai - Đoàn luật sư TP Hà Nội - cùng quan điểm: "Việc bà Nga khai báo về số tiền 'chạy' ĐBQH là một tình tiết quan trọng, có ý nghĩa trong việc xác định đường đi của nguồn tiền bị chiếm đoạt. Để từ đó có cơ sở xem xét việc thu hồi nhằm giải quyết phần dân sự trong vụ án hình sự.

Việc tòa không để bà Nga khai vì cho rằng nội dung này được tách ra vụ án khác sẽ khiến cho việc giải quyết vụ án không được khách quan toàn diện".

Trong khi đó, luật sư Vũ Thị Nga - trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt - có ý kiến khác: Căn cứ điều 196 Bộ luật tố tụng hình sự về giới hạn xét xử, tòa án chỉ xét xử những bị cáo, những hành vi theo cáo trạng của truy tố và quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, việc chủ tọa phiên tòa nhắc nhở luật sư khi xét hỏi phần 1,5 triệu USD "chạy" ĐBQH nằm trong số tiền 157 tỉ đã được tách ra để điều tra là có căn cứ, không ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và xét xử vụ án.

"Dù không được đưa ra xét xử việc 'chạy vào Quốc hội' tại phiên tòa nhưng tòa có trách nhiệm kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng khẩn trương làm rõ. Từ đó yêu cầu xử lý nghiêm những người liên quan (nếu có) để trả lời dư luận", luật sư Vũ Thị Nga nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của TAND tối cao nói vụ việc chi 1,5 triệu USD được phiên tòa trước đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra đã cho đối chất giữa bị cáo Nga và những người bị tố cáo nhưng xét thấy tố cáo của bị cáo không đủ căn cứ. Bởi lẽ đó, HĐXX không để bị cáo khai báo thêm về vấn đề này là không sai.

Dù vậy, vị lãnh đạo này cũng cho rằng nếu thấy cần thiết thì HĐXX có thể nghe lời khai để đánh giá toàn diện hơn.

Theo Tuổi trẻ
0

Chia sẽ chủ đề này:
Trả lời nhanh

  

1 người đang xem chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh