Diễn đàn Luật Sư Riêng: CÔ GÁI TÁT CSGT LÃNH ÁN - 9 THÁNG TÙ GIAM - Diễn đàn Luật Sư Riêng

Jump to content

CÔ GÁI TÁT CSGT LÃNH ÁN - 9 THÁNG TÙ GIAM

#1 User is offline   Lawyer - Dinh 

  • Advanced Member
  • Nhóm: Administrators
  • Bài viết: 431
  • Gia nhập: 28-February 11

Gửi lên vào 24 August 2011 - 04:06 AM

Cô gái tát CSGT lãnh chín tháng tù
Bị cáo tỏ ra hối hận về hành vi nông nổi và sau khi tòa tuyên án đã ngất xỉu... Mẹ của Linh tha thiết xin tòa giảm nhẹ cho con gái, cho được hưởng án treo để còn đi học. Bà hứa sẽ dạy dỗ con trở thành công dân có ích cho xã hội.

Sáng sớm 23-8, hàng trăm người dân đã có mặt tại Nhà văn hóa phường Tân Thới Hiệp (quận 12, TP.HCM), theo dõi phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh về tội chống người thi hành công vụ.

Ngồi trước vành móng ngựa, Linh khá hiền lành trong chiếc áo sơ mi trắng. Mái tóc vàng khi xảy ra hành động tát cảnh sát giao thông (CSGT) đã được thay màu đen. Linh cúi thấp đầu, hai tay siết chặt...

Sau khi xem xét, TAND quận 12 đã tuyên phạt Linh chín tháng tù về tội danh trên. Tòa vừa tuyên án xong, bà Trương Thị Hạnh (mẹ Linh) đã ngất xỉu, Linh cũng khóc rồi xỉu... Sau đó, Linh được lực lượng chức năng dìu vào khu vực y tế cấp cứu.

Xô, tát cảnh sát

Gần hai tháng trước, một clip quay cảnh một cô gái trẻ, tóc vàng liên tục xô đẩy và tát vào mặt một anh CSGT đang làm nhiệm vụ xuất hiện trên Internet. Dư luận xôn xao, bất bình.

Theo cáo trạng, chiều 2-7, bà Hạnh chở Linh và em trai Linh chạy ngược chiều nên bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra, xử lý. Bà Hạnh không xuất trình được các giấy tờ liên quan. Hai CSGT là anh Nguyễn Đức Ánh và Vũ Quang Long (Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh Công an quận 12) lập biên bản xử lý thì bà Hạnh giật lấy cuốn biên bản, giấy chứng nhận đăng ký xe và giằng lấy xe đẩy đi... Hai anh CSGT không đồng ý, một anh chặn đầu xe, một anh kéo đuôi xe. Thấy vậy, Linh xông đến xô anh Ánh ra đường rồi quay lại tát liên tiếp vào mặt anh Long. Bà Hạnh kéo Linh lại. Linh hét lớn, mệt mỏi rồi ngất xỉu.

Posted Image
Bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh khóc khi trả lời tòa. Ảnh: PHƯƠNG LOAN
Anh Long và anh Ánh không có phản ứng lại, sau đó gọi Công an phường Thới An tới hỗ trợ, đưa xe về xử lý. Riêng Linh được mẹ đưa về, sau đó tới cơ quan công an làm việc, thừa nhận toàn bộ hành vi.

Tiếp đó, Linh được tại ngoại chờ xét xử. Bà Hạnh đã bị xử phạt vi phạm hành chính gần 3 triệu đồng vì chở ba, đi ngược chiều, không giấy phép lái xe, không giấy chứng nhận bảo hiểm xe...

Nhân thân tốt, tòa giảm nhẹ

Linh khóc từ đầu đến cuối phiên tòa. Linh nói mình bị kích động do sợ bị giữ xe sẽ không còn phương tiện đi lại nên không nghĩ được gì mới hành động nông nổi như vậy. Hiện tại Linh đang học trung cấp may thời trang tại một trường ĐH vào buổi chiều. Buổi sáng Linh làm lễ tân được 1 triệu đồng/tháng. Linh xin được án nhẹ để ở nhà đi học, làm việc nuôi mẹ, nuôi em...

Mẹ của Linh tha thiết xin tòa giảm nhẹ cho con gái, cho được hưởng án treo để còn đi học. Bà hứa sẽ dạy dỗ con trở thành công dân có ích cho xã hội. Bà bảo mình thực sự hối hận, không dám tái phạm. Đó là bài học cho hai mẹ con.

Theo công tố viên, Linh không thể bị kích động bởi hai CSGT giữ xe vi phạm là đúng pháp luật. Công tố viên đề nghị tuyên phạt bị cáo Linh 6-9 tháng tù.

Luật sư bào chữa chỉ định cho Linh không tranh luận về tội danh mà chỉ xin tòa giảm nhẹ. Luật sư nói mức hình phạt mà công tố viên đề nghị là quá nghiêm khắc. Hơn nữa cũng cần xem xét đến việc Linh chưa đủ 18 tuổi, thiếu sự giáo dục của gia đình.

Tranh luận, công tố viên cho rằng cha mẹ ly hôn, Linh thiếu sự quan tâm chăm sóc của người cha là thiếu số lượng người giáo dục chứ không thể nói thiếu sự giáo dục của gia đình. Mức án đề nghị là đầu khung, không thể nói quá nghiêm khắc.

Lời sau cùng, Linh tiếp tục nói: “Con xin tòa giảm nhẹ, cho con tiếp tục đi học. Con hứa sẽ trở thành công dân có ích”.

Posted Image
Bị cáo Linh cũng khóc khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: PHƯƠNG LOAN
Sau đó với nhận định Linh chưa phạm tội lần nào, nhân thân tốt... nhưng hành vi lại manh động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của lực lượng làm nhiệm vụ và an ninh trật tự xã hội. Tuy nhiên, HĐXX xét bị cáo Linh phạm tội khi chưa thành niên, nhận thức pháp luật có phần hạn chế nên mức án chín tháng tù cũng đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung...

Nên cho hưởng án treo

Tôi đồng ý việc tát CSGT là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, hành vi của cô Linh chỉ mang tính bột phát, cảm tính. Theo tôi, tòa nên xem xét cô trẻ người non dạ, chưa tiền án tiền sự để xử lý hành chính cô thôi. Nếu có xử lý hình sự thì nên thiên về phần giáo dục hơn, chẳng hạn cải tạo không giam giữ hoặc cho cô được hưởng án treo. Bởi sau vụ việc, hai mẹ con đã bày tỏ sự hối hận, đến xin lỗi hai chiến sĩ CSGT…

Ông TRẦN QUỐC KHÁNH, Công ty Hoàng Quân (TP.HCM)
Mức án phù hợp

Theo tôi, mức án chín tháng tù là phù hợp, đủ sức răn đe và phòng ngừa trước tình trạng chống người thi hành công vụ ngày càng nhiều. Nếu cô này va chạm với một người bình thường, có lẽ cô còn hung hăng hơn thế nữa. Bởi khi đối diện với người đại diện cho cơ quan nhà nước, có vũ khí và các công cụ hỗ trợ, cô còn dám xông vào tấn công trước.

AnhTHÁI MINH, người dân phường Tân Thới Hiệp,
quận 12 (TP.HCM)

PHƯƠNG LOAN
Nguồn: http://phapluattp.vn...in-thang-tu.htm

0

Chia sẽ chủ đề này:
Trả lời nhanh

  

1 người đang xem chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 ẩn danh